ટેસ્ટી સાબુદાણાની ખીચડી બનાવવાની સરળ રેસીપી, આંગળીઓ ચાટતા રહી જશો

0
199
views
  • કેટલા લોકો : 4
  • તૈયારીનો સમય : 05 મિનિટનો
  • સમયનો સમય : 15 મિનિટ
  • કુલ સમય : 20 મિનિટ

ઉપવાસ દરમિયાન સાબુદાણાની ખીચડી ખુબજ લોકપ્રિય છે. તેમાં સ્ટાર્ચની માત્ર સારા પ્રમાણમાં હોય છે, જે તમારા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલુ રાખે છે. હળવા મસાલામાં તૈયાર સાબુદાણા અથવા સાગો દરેક તહેવારમાં ખાવામાં આવે છે. સાબુદાણાની ખીચડી તહેવારો દરમિયાન ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાવામાં આવે છે.

સાબુદાણા ખીચડીની સામગ્રી

  • 1 કપ સાબુદાણા
  • 1/2 કપ મગફળી (છીણેલી અને હળવી શેકાયેલી)
  • 2 ચમચી ઘી
  • 1 ટીસ્પૂન જીરું
  • 3-4 આખા લાલ મરચું:
  • તેજપતું
  • 2 ટીસ્પૂન ખારું મીઠું
  • 1 ટીસ્પૂન મરચા પાવડર
  • 1 ટેબલ સ્પૂન કોથમીર
  • 1 ટીસ્પૂન લીલા મરચા, ટુકડા કરી
  • 1 ટીસ્પૂન લીંબુનો રસ

સાબુદાણા ખીચડી બનાવવાની સામગ્રી

તેને બનાવવા માટે સાબુદાણા, મગફળી, તજ, સેંધાલુ મીઠું, આખુ લાલ મરચું, અને લીલા મરચાની જરૂર હોય છે. સાબુદાણાની ખીચડી બનાવવા માટે તેને થોડા કલાકો પાણીમાં પલાળી રાખવી પડશે. તેનું પાણી સુકાઈ ગયા પછી આ બધી વસ્તુઓ ઉમેરવામાં આવે છે  અને વઘાર કરવામાં આવે છે. અંતે તેમાં લીંબુનો રસ ઉમેરવામાં આવે છે જે તેને થોડો અલગ સ્વાદ આપે છે.

સાબુદાણા ખીચડી બનાવવા માટે

સાબુદાણા પાણીથી સાફ કરો અને એક કલાક માટે તેને પાણીમાં પલાળો. ધ્યાનમાં રાખો કે સાબુદાણા કરતાં પાણી ત્રણ સેન્ટિમીટર જેટલું ઉપર હોવું જોઈએ. ત્યારબાદ તેને એક  ચાયણીમાં ચાળવું. તેને એક જાડા કાપડ પર એક કલાક ફેલાવો અને છોડી દો. સાબુદાણા માંથી પાણી સંપૂર્ણ રીતે નીકળી જવું જોઈએ, નહીં તો સાબુદાણા તૈયાર કરતી વખતે ચોંટવાનું શરૂ કરશે.

સાબુદાણા, મગફળી, મીઠું અને મરચું પાવડર મિક્સ કરો. એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો. તેમાં જીરું, લાલ મરચું અને તેજપતું નાખો. જ્યારે મરચાં હળવા રંગીન થઈ જાય ત્યારે તેમાં સાબુદાણા ઉમેરો. ધીમા તાપે રાંધો. થોડી વાર રાંધ્યા પછી તેને ગેસ  પરથી ઉતારી લો. લીંબુનો રસ ઉપર થી ઉમેરો. સુશોભન માટે લીલા ધાણા અને લીલા મરચા નો ઉપયોગ કરી ને પીરસો.

સાબુદાણા ખીચડી કેવી રીતે પીરસવી

સામાન્ય રીતે સાબુદાણાની ખીચડીને વ્રતમાં ખાવામાં આવે છે, ત્યારબાદ તેને દહીં સાથે પીરસવામાં આવે છે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here