પૌષ્ટિક આહારનો રાજા છે પાલક, જાણો તેના ફાયદાઓ, ડોક્ટર પણ આપે છે ખાવાની સલાહ

0
267
views

પાલક શરીર માટે પૌષ્ટિક આહાર છે અને તેને શાકભાજીનો રાજા માનવામાં આવે છે. પાલક ખાવાથી શરીરમાં અનેક પ્રકારના લાભ મળે છે અને તેનું સેવન કરવાની સલાહ પણ આપે છે. પાલક એક પ્રકારનો છોડ છે જેની ઊંચાઈ દોઢ ફૂટની આજુબાજુ હોય છે. તેમાં અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે અને તેને નિયમિત રૂપથી ખાવાથી અનેક રોગોથી બચી શકાય છે. આજે તમને આ લેખમાં પાલકના ફાયદા જણાવીશું જે જાણી તમે પણ આ સબ્જીનું સેવન કરવાનું ચાલુ કરી દેવું.

પાલકના ફાયદા

પાલકમાં અનેક પૌષ્ટિક તત્વ છે જેમાંથી મુખ્ય તત્વ છે .કેલ્શિયમ, સોડિયમ, કલોરીન, ફાસ્ફોરસ, લોહ, પ્રોટીન, વિટામિન એ અને વિટામીન સી વગેરે પાલક હાડકાની મજબૂતી પ્રદાન કરવામાં ગુણકારી હોય છે, તો આજે જણાવીશું તેના ફાયદા વિશે.

આંખો માટે છે ઉત્તમ

પાલકના ફાયદા આંખોની રોશની વધારવા મદદગાર છે. જે લોકોને ઓછું દેખાતું હોય તે લોકો માટે પાલક અમૃતથી ઓછું નથી. પાલક ખાવાથી આંખો પર સારી અસર પડે છે અને આંખોની રોશની સારી થઈ જાય છે તેથી સારી આંખ  માટે પાલકનું સેવન કરવું જોઈએ.

લોહીની કમી થાય છે પૂરી

શરીરમાં લોહીની કમી ઓછી હોય તો પાલવ ખૂબ જ સારો વિકલ્પ છે. પાલકનું સેવન અઠવાડિયામાં ત્રણ-ચાર વખત કરવો જોઈએ તેનાથી લોહીની ઉણપ પૂરી થઈ જાય છે. વાસ્તવમાં પાલકની અંદર આયર્ન હોય છે અને આયર્ન લોહી બનાવવામાં સહાયક હોય છે તેથી ખૂન ઓછું હોય તો પાલકનું સૂપ અથવા પાલકનું જ્યુસ બનાવી પીવું જોઈએ.

રોગપ્રતિરોધક શક્તિ વધે છે

રોગ પ્રતિરોધક શક્તિ કમજોર હોય તો શરીરમાં સરળતાથી બીમારી આવી જાય છે. તેથી જે લોકોને રોગપ્રતિરોધક શક્તિ કમજોર હોય તે લોકોને પાલકનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. પાલક ખાવાથી રોગપ્રતિરોધક શક્તિ મજબૂત થઈ જાય છે. વાસ્તવમાં પાલકમાં વિટામીન એ ઉચ્ચ માત્રામાં હોય છે તે રોગ પ્રતિરોધક શક્તિને વધારે છે.

હાડકા માટે છે લાભદાયક

પાલક હાડકા માટે ખૂબ જ લાભદાયક હોય છે. પાલકનું સેવન કરવાથી હાડકા મજબુત રહે છે. પાલકની અંદર કેલ્શિયમની માત્રા ખૂબ જ હોય છે અને તે ખાવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમની કમી નથી રહેતી. કેલ્શિયમની કમી ના લીધે જ હાડકામાં કમજોરી આવે છે અને સરળતાથી તે તૂટી જાય છે. તેથી હાડકાને મજબૂત બનાવવા માટે પાલકનું સેવન જરૂર કરવું જોઈએ. અઠવાડિયામાં ત્રણ-ચાર દિવસ પાલકનું સેવન કરવું જોઈએ. પાલકનું સેવન કરવાથી હાડકા મજબૂત બને છે એટલું જ નહીં પાલક માંસપેશીઓ માટે પણ ઉત્તમ માનવામાં આવે છે અને તેને ખાવાથી માંસપેશીઓ દુરસ્ત બની રહે છે.

મગજ રહે સ્વાસ્થ્ય

પાલક ખાવાથી મગજ પર સ્વાસ્થ્ય પર સારો પ્રભાવ પડે છે અને મગજ ઝડપથી કાર્ય કરે છે. વાસ્તવમાં પાલકનું સેવન કરવાથી નર્વસ સિસ્ટમ સારી રીતે કાર્ય કરે છે. પાલક ખાવાથી વિટામીન કે, લ્યૂટિન, ફોલેટ અને બીટા કેરોટીન જેવા પોષક તત્વો શરીરમાં મળે છે જે મગજ માટે ઉત્તમ સાબિત છે. એટલું જ નહીં પાલક ખાવાથી યાદશક્તિ પણ તેજ બને છે.

બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે

વધુ બ્લડ પ્રેશર હોય તો પાલકનું સેવન કરવું જોઈએ. પાલક ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર ઓછું થઈ જાય છે. પાલકમાં નાઇટ્રેટ હોય છે જે બ્લડ પ્રેશરને ઓછું કરે છે તેથી જે લોકો નિયમિત રૂપે પાલક થાય છે તેને બ્લડ પ્રેશર થવાનું જોખમ ઓછું થઈ જાય છે.

પેટ માટે છે લાભદાયક

પાલક પેટ માટે લાભદાયક છે પાલક ખાવાથી પેટ એકદમ દુરસ્ત રહે છે. પાલકનું સેવન કરવાથી અગ્ન્યાશય અને પિત્તાશય સારી રીતે કાર્ય કરે છે.

કાળા ડાઘ કરે દૂર

પાલકમાં આયર્ન હોય છે અને તે આંખોની નીચે રહેલા કાળા ડાઘાને દુર કરે છે. પાલક ખાવાથી અથવા તો પાલકના રસની રૂની મદદથી આંખ નીચે લગાવવાથી આંખોની નીચે કાળા ડાઘા દુર થાય છે.

કરચલી થાય છે ઓછી

પાલક ખાવાથી કરચલી ઓછી થાય છે બાળક એક એન્ટી એન્જિનના રૂપે કાર્ય કરે છે અને તેની પેસ્ટ લગાવવાથી એન્જિનની સમસ્યા રોકાઈ જાય છે. પાલકને સારી રીતે પીસી અને ત્યારબાદ તેમાં લીંબુનો રસ અને મધ નાખી અને જેતુનનું તેલ મિક્સ કરીને પેસ્ટ ચહેરા પર લગાવી અને તેને પાણીની મદદથી ચહેરાને સાફ કરી લેવો. આ પેસ્ટ લગાવવાથી ચહેરા પર રહેલી કરચલીઓ દૂર થઈ જાય છે.

ત્વચાનો રંગ નિખારે છે

ત્વચાના રંગને સાફ કરવા માટે પાલકનો પ્રયોગ કરી શકો છો. પાલકની પેસ્ટને ચહેરા પર લગાવવાથી રંગ નિખરે છે. પાલકને પીસી અને તેની અંદર મધ નાખી તે પેસ્ટને ચહેરા પર લગાવી લેવું. વાસ્તવમાં પાલકની અંદર વિટામિન સી અને એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ હોય છે જે ચહેરાના રંગને નિખારવાની કાર્ય કરે છે.

ત્વચા માટે લાભદાયક

સૂરજની હાનિકારક અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણો ત્વચાને નુકસાન કરે છે અને અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોના કારણે ત્વચાની સંબંધિત રોગો થાય છે. જે લોકો પાલકનું સેવન કરે છે તેમની ત્વચા પર અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોની ખરાબ અસર નથી પડતી. પાલકની અંદર વિટામીન બી સારી રીતે હોય છે તે ત્વચાની રક્ષા અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોથી કરે છે.

પાલક ના નુકસાન

  • પાલકમાં કેલ્શિયમ ઉચ્ચ માત્રામાં હોય છે અને શરીરમાં કેલ્શિયમની માત્રા વધારે હોય તો હ્રદય રોગ થવાનો જોખમ વધે છે.
  • વધારે પાલક ખાવાથી પેટ ફુલવાની અને સોજા ની સમસ્યા પણ થઈ જાય છે.
  • ગર્ભવતી મહિલાએ વધારે પાલકનું સેવન કરવું નહીં તે ખાવાથી બાળકના સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડી શકે છે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here