પાણી ખરાબ ના થતું હોવા છતાં પાણીની બોટલ પર શા માટે લખેલી હોય છે એક્ષપાયરી?

0
347
views

જળ એજ જીવન છે તેના વિના જીવનની કલ્પના પણ નથી કરી શકાતી. આપણી કોશિશ રહી છે કે આપણે ઘરથી બહાર નીકળી એ તે સમયે પાણી હંમેશા પોતાની સાથે લઈને જાય. પરંતુ ઘણી વખત જલ્દી માં આપણે પાણીને સાથે રાખવાનું ભૂલી જઈએ છીએ. આપણે બજારમાં મળવા વાળુ પાણી ખરીદીએ છીએ. તમે જોયું હશે કે આપણે જ્યારે પણ બહારનું પાણી કરીએ છીએ તેના ઉપર એક્સપાઈરી લખેલી હોય છે.

શું તમે એ વાત જાણો છો પાણીને ખુલ્લામાં રાખવાથી પાણીમાં બેક્ટેરિયા અને ગંદકી તરત જ આવી જાય છે. પરંતુ પાણીનો સ્વાદ ક્યારે પણ ખરાબ થતો નથી. તમારા મનમાં સવાલ થશે કે પાણી એક્સપાયર નથી થતું તો પાણીની બોટલ ઉપર એક્સપાયરી ડેટ શા માટે લખેલી હોય છે તે જાણો આ આર્ટિક્લમાં.

શા માટે લખેલી હોય છે એક્સપાયરી?

બોટલ ના પાણી પર લખેલી એક્સપાઈરી પાણીના માટે ના હોય ને બોટલના માટે હોય છે. કારણ કે સામાન્ય રીતે પાણી ખરાબ થતું નથી. પાણી ખરાબ થવાનું મોટું કારણ એ છે કે બોટલના પેકિંગ માં ખરાબી આવી જવી. યોગ્ય તાપમાન ન મળવું અને પાણી લાંબા સમય સુધી ગાડી વગેરેમાં રહી જવું. જોકે બોટલ ઉપર લખેલી એક્સપાઈરી પાણીની ગુણવત્તા પેકેજિંગ અને અન્ય પર્યાવરણીય કારકો થી પ્રભાવિત થઈ શકે છે. તેના સિવાય ગરમીના સીધા સંપર્કમાં આવવા પર કેટલી કેટલાક પ્લાસ્ટિક પાણીમાં કેમિકલ તત્વ છોડી દે છે. આવો વિસ્તારથી જાણીએ.

પાણીની સ્ટોર કરવા પર નિર્ભર

કેટલાક દિવસ પાણીની ગ્લાસમાં બહાર છોડવા પર ત્યાં સ્વાદ બદલી જાય છે. તેનું કારણ એ છે કે જ્યારે પાણી અન્ય તત્વોના સંપર્કમાં આવે છે તો તેનું પીએચ નું સ્તર બદલી જાય છે અને તે અધિક એસિડિક થઈ જાય છે. શું તેનો મતલબ એ છે કે તે અસુરક્ષિત છે? ના. પાણીમાં એસીડીકની મામૂલી વૃધ્ધિ ફક્ત શૈલફિશ માટે હાનિકારક છે પરંતુ તમે મનુષ્ય છો. એક ગ્લાસ પાણી નો સ્વાદ કેટલાક દિવસ બહાર રહેવાના પછી થોડો અજીબ થઈ જાય છે. કારણ કે કાર્બન ડાયોક્સાઇડ હવા પાણીના કેમિકલ ને બદલી નાખે છે. જેનાથી તે અધિક એસિડિક થઈ જાય છે.

સામાન્ય રીતે નળના પાણીમાં ક્લોરિન હોય છે અને તે બેક્ટેરિયા અને તે એક કે બે દિવસમાં વધારે ખરાબ કરી નાખે છે. પરંતુ તેના પછી ક્રેઝી થઈને કાઈ અને લાર્વા ના માટે પ્રજનન સ્થળ બની જાય છે. તે તમારા ઘરમાં જોડાયેલી ધૂળ થી જોડાયેલું હોય છે અને પાણી ને વાસ્તવમાં સુરક્ષિત બનાવે છે. મંગળવારનું પાણી ગુરુવાર સુધી લેવું ઠીક છે પરંતુ છેલ્લા અઠવાડિયા નુ પાણી છોડ માં જ જવું જોઈએ.

પેકિંગ માં સમસ્યા

પાણી પોતાની ગુણવત્તાને બનાવી રાખે છે તેથી તે શુદ્ધ માનવામાં આવે છે. બોટલોમાં પ્લાસ્ટિક પણ પારગમ્ય હોય છે. તેથી કીટનાશકો અને ગેસોલીન ની પાસે પાણીને સંગ્રહિત નથી કરવી કરી શકાતું. તેનાથી પાણીની ગુણવત્તા તેની પેકિંગ ખરાબ કરી દે છે. તેથી પાણીની બોટલો પર એક્સપાયરી ડેટ લખેલી હોય છે. સાથે જ બોટલ ના પાણી પર સુરજની રોશનીથી દૂર રાખવું જોઈએ.

ગરમીના સંપર્કમાં સીધા આવવાના કારણ કેટલીક પ્લાસ્ટિક બોટલ માં બીસ્ફેનોલ એ કે બીપીએ નામના એક હોર્મોન છોડી દે છે. બીપીએ નિ માત્રા કોશિકાઓના કાર્ય, સ્તન કેન્સરની સંભાવના ની સાથે બ્રેનને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેના સિવાય તે પુરુષોમાં ઇન્ફર્ટિલિટી અને હૃદય રોગનું કારણ બની શકે છે એટલે કે આ રીતના પાણીથી ઘણા ઘણા પ્રકારની બીમારીઓ હોવાનો ખતરો બની રહે છે. તે કારણથી જ કંપનીઓ પોતાની પાણીની બોટલો પર એક્સપાયરી ડેટ અંકિત કરે છે. જેથી તે સમયના પછી પેક કરેલા પાણીમાં થવાવાળી સમસ્યાઓ માટે તે જિમ્મેદાર નહીં રહે.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here